NHỮNG BÍ QUYẾT GIÚP CÁC THỰC TẬP SINH CÓ THỂ TIẾT KIỆM ĐƯỢC CHI PHÍ KHI ĐẾN NHẬT SINH SỐNG VÀ LÀM VIỆC

Hầu hết các thực tập sinh khi đến Nhật làm việc đều vì mục tiêu kiếm thêm thu nhập. Mà mức lương mà các bạn nhận được ở đây vô cùng cao, nhưng ngược lại khi sống ở một đất nước phát triển hàng đầu như thế này thì mức chi phí sinh hoạt cũng không hề rẻ. Vậy làm thế nào để có thể tiết kiệm được, hãy cùng tham khảo nội dung bài viết dưới đây các bạn nhé. 

1. Lên kế hoạch chi tiêu một cách hợp lý

Cho dù sinh sống ở bất cứ nơi nào thì chúng ta vẫn phải duy trì các nhu cầu sinh hoạt bình thường như: ăn uống, đi lại, nghỉ ngơi, giải trí… Đối với Nhật Bản, một đất nước được biết đến là vô cùng đắt đỏ, để đảm bảo được một cuộc sống đầy đủ nhưng vẫn có thể tiết kiệm thì trước tiên mỗi người cần lập ra cho bản thân một bản kế hoạch hợp lý.

Ngoài ra, các bạn cũng nên tập thói quen ghi chép lại tất cả những khoản chi tiêu trong một ngày, hành động này sẽ giúp bạn có thể tổng kết lại từ đó điều chỉnh cách chi tiêu hợp lý hơn.

2. Các biện pháp giúp tiết kiệm chi phí hiệu quả

– Lựa chọn phương tiện đi lại phù hợp:

Ở Nhật, có 2 phương tiện di chuyển ít tốn kém nhất đó là xe đạp và xe bus, không những rẻ mà còn nhanh chóng. Hầu như tất cả mọi người dân ở đây điều sử dụng, đặc biệt là xe đạp.

Đến đất nước này bạn có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh chiếc xe đạp trên đường phố từ học sinh, sinh viên, đến công nhân, viên chức…

Nếu muốn đi chơi xa bạn cũng có thể lựa chọn tàu điện, đây cũng là một trong những phương tiện vô cùng phổ biến ở Nhật, hoạt động đúng giờ, mọi người tham gia cũng vô cùng ý thức, không có tình trạng chen lấn, xô đẩy. Bạn cũng có thể mua vé tháng để sử dụng tiện lợi và tiết kiệm hơn.

– Mua sắm ở cửa hàng 100 yên: 

Cửa hàng 100 yên là một lựa chọn không thể bỏ qua nếu bạn muốn tiết kiệm khi sống ở Nhật.

Tại đây, bạn hầu như có thể tìm được tất cả những thứ nhỏ cần thiết để phục vụ cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Từ những dụng cụ trong bếp, đến những dụng cụ làm vườn, từ đồ chơi cho trẻ em đến những sản phẩm cho người già, đồ ăn vặt… và rất nhiều từ khác, tất cả chỉ với 100 yên/sản phẩm.

Ngoài ra, chất lượng sản phẩm ở những cửa hàng này các bạn cũng không cần phải lo lắng, bởi vì đã được kiểm duyệt khắt khe trước khi đưa lên kệ.

– Mua hàng đúng thời điểm: 

Hàng năm ở Nhật Bản có khá nhiều đợt giảm giá, và nó thường diễn ra xuyên suốt cả năm. Mỗi đợt giảm giá sẽ gắn liền với một sản phẩm nhất định, ví dụ như vào tháng 1, 2 là thời điểm giảm giá của quần áo mùa đông, tháng 4 là thời điểm thích hợp của đồ gia dụng, điện tử, cặp sách.

Mua hàng vào các đợt giảm giá này không những giúp các thực tập sinh tiết kiệm mà còn mua được những mặt hàng chất lượng.

– Tập thói quen nấu ăn ở nhà: 

Đây là phương án được nhiều thực tập sinh lựa chọn vì không những tiết kiệm mà còn mang đến nhiều lợi ích đảm bảo dinh dưỡng cho bản thân cũng như rèn luyện được kỹ năng cho bản thân.

– Tận dụng những hoạt động miễn phí: 

Ngoài thời gian làm việc, bạn cũng có thể tìm cách thư giãn, giải trí bằng cách tham gia các cuộc vui chơi lành mạnh với bạn bè. Đặc biệt ở Nhật thường có rất nhiều địa điểm và chương trình vui chơi miễn phí hoặc giảm giá siêu rẻ cho mọi người, nên các bạn có thể đăng ký tham gia các chương trình này mà không mất nhiều chi phí.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các mạng internet ở những nơi công cộng như quán café, trường học để tiết kiệm chi phí điện thoại.

3. Tăng thêm thu nhập bằng cách đăng ký làm thêm, tăng ca

Do ảnh hưởng bởi vấn đề già hóa dân số nên Nhật Bản luôn trong tình trạng thiếu nguồn lao động trầm trọng, vì vậy hầu như các công việc ở đất nước này luôn rất cần nhân lực lớn. Đây chính là cơ hội để các bạn có thể đăng ký làm thêm giờ và tăng ca, từ đó có thể nâng cao được thu nhập rất nhiều.

Tuy rằng chi phí sinh hoạt ở Nhật khá là đắt đỏ, nhưng nếu có kế hoạch hợp lý và áp dụng những biện pháp trên thì các thực tập sinh của chúng ta vẫn có thể có được cuộc sống thoải mái và đầy đủ nhé.

Nếu bạn nào có ý định tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản thì có thể tham khảo bài viết này để rút ra kinh nghiệm cho bản thân nhé. 

Chúc các bạn thành công, cám ơn các bạn vì đã quan tâm đến bài viết. 

Bài viết liên quan

1
Bạn cần hỗ trợ?